VIETGAP LÀ GÌ?
VIETGAP là
viết tắt của cụm từ tiếng Anh Vietnamese Good Agricultural
Practices có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt
Nam được BộNông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ban hành năm 2008
dựa trên 4 tiêu chí:
+ Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn.
+ Tiêu chí về an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm
bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
+ Tiêu chí về môi trường làm việc phù hợp với sức
lao động của người nông dân
+ Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến
tiêu thụ.
1.Chọn đất trồng
- Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của
rau.
- Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh
viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m.
- Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.
2.Nguồn nước tưới
- Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm
hoặc phải qua xử lý.
- Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và
các loại rau gia vị).
- Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ
thực vật (BVTV).
3.Giống
- Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập
nội phải qua kiểm dịch.
- Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con
khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.
- Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất
hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.
4.Phân bón
- Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho
rau.
- Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ
hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.
- Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu
của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.
5.Phòng trừ sâu bệnh.
Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM
(integrated Pest Management)
- Luân canh cây trồng hợp lý.
- Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.
- Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).
- Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.
- Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.
- Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.
- Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện
pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.
- Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết
và theo các yêu cầu sau:
* Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.
* Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc
hại với thiên địch, các động vật khác và con người.
* Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh
và thảo mộc).
* Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về
sử dụng và thời gian thu hoạch.
6.Sử dụng một số biện pháp khác
- Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà
lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút
ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật.
- Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh,
cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
7.Thu hoạch
- Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của
từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.
- Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa
đựng.
8. Sơ chế và kiểm tra: Sau khi thu hoạch, rau sẽ
được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau
bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.
9. Vận chuyển: Sau khi đóng gói, rau sẽ được
niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong
vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.
10. Bảo quản và sử dụng: Rau được bảo quản ở cửa
hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể
sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.
Để rau được ngon và tươi, khách hang nên mua vừa đủ
và sử dụng trong ngày.
Từ 1/2013 Rau Sạch Việt sẽ có giao hàng tận nơi để
khách hàng được sử dụng rau được nhanh chóng và thơm ngon.
giám định
vải, giám định vải nhập
khẩu, chứng
nhận hợp quy hàng dệt may, hợp quy vải,
giám định
máy đã qua sử dụng, giám định
máy móc cũ, hợp
quy khăn giấy nhập khẩu, kiểm
tra formadehyt, kiểm
tra amin thơm
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
☘️Miền Bắc: Ms. Thanh Nhung - 0905.870.699 - Ms. Ngọc Chân - 0903.370.760
🍀Miền Trung: Ms. Nguyễn Yến - 0903.520.160 - Ms. Thiều Vân - 0903.577.089
🌳Miền Nam: Ms. Dạ Quyên - 0903.587.699 - Mr. Văn Nhất - 0905.814.299 - Mr. Khánh Duy - 0905.984.899
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét